Tư thế ngồi học đúng cho trẻ giúp ngăn ngừa bệnh học đường

Tìm kiếm nâng cao

Hỗ trợ trực tuyến

  • Tư thế ngồi học đúng cho trẻ giúp ngăn ngừa bệnh học đường

Ngày đăng: 18/10/2018, 10:46 am
Lượt xem: 501

Tư thế ngồi học đúng không những giúp trẻ cảm thấy thoải mái, dễ chịu khi phải ngồi học mà còn giúp trẻ tránh được những bệnh lý học đường đáng ngại như cận thị, đau nhức, gù lưng, vẹo cột sống, hô hấp…

Dù là người lớn hay trẻ nhỏ, tư thế ngồi học đúng sẽ giúp phòng chống những căn bệnh học đường không may xảy ra cho trẻ, thậm chí có thể gây di chứng đến suốt đời.

Tư thế ngồi học đúng 1

Trẻ được hướng dẫn tư thế ngồi học đúng sẽ tránh được hiện tượng đau lưng hay những vấn đề về sức khỏe khác

Ngồi tưởng như là một hoạt động đơn giản nhưng lại là một tư thế khá phức tạp. Bởi ngay cả khi “ngồi yên”, cơ thể cũng vẫn cần được điều chỉnh sao cho đúng.

Ngồi đúng tư thế giúp các bộ phận cơ thể không bị quá tải, phát sinh những tác động tiêu cực. Tác hại này sẽ càng ảnh hưởng mạnh mẽ hơn tới cơ thể của trẻ bởi những khung xương và các cơ quan còn đang ở trạng thái “non nớt”.

Tư thế của trẻ có ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Đối với trẻ nhỏ, ngồi chiếm phần lớn thời gian trong ngày. Vì vậy, việc rèn cho trẻ tư thế ngồi học đúng ngay từ đầu rất quan trọng để tránh những bất lợi về ngoại hình và sức khỏe trẻ trong tương lai nếu ngồi sai tư thế diễn ra trong một thời gian dài.

Bàn ghế học sinh: Chọn sao cho con thoải mái khi ngồi học

Hướng dẫn trẻ ngồi học đúng tư thế

Vì sao việc duy trì tư thế ngồi học đúng cho trẻ là rất quan trọng?

Trẻ em có thể không sẵn sàng làm theo hướng dẫn của người lớn nếu chúng không nhìn thấy lợi ích từ việc đó. Vì vậy, hãy nói với chúng rằng tư thế sai có thể dẫn đến các bất thường về cột sống, khiến bề ngoài của trẻ xấu đi vì bị gù lưng, khi khớp bị đau sẽ hạn chế vận động của con,…

Ngược lại, khi ngồi với tư thế đúng sẽ giúp tăng năng lượng và khả năng tập trung khi não cần dưỡng khí ô-xy để hoạt động. Tư thế tốt cũng có thể cải thiện hình ảnh của bản thân, thúc đẩy sự tự tin, khi đã quen với việc luôn giữ thẳng lưng dù đứng hay ngồi.

Sau đó, hãy sử dụng hình ảnh để minh họa. Trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ, phát triển mạnh về thị giác vì vậy sẽ dễ dàng hơn khi có sự hiện diện của hình ảnh để học hỏi.

Cuối cùng, hãy hướng dẫn để trẻ thực hành với tư thế ngồi học đúng là lưng thẳng sao cho vuông góc với phần mặt ghế, hai chân chạm đất, không gác chân hoặc chân co chân duỗi, hai cánh tay đặt lên bàn.

Với tư thế ngồi viết, trẻ cần giữ lưng thẳng, đầu hơi cúi, không tì ngực vào bàn, khoảng cách từ mắt đến vở khoảng từ 25 đến 30cm. Tay phải cầm bút, tay trái tì nhẹ lên mép vở, hai chân để song song, thoải mái.

Tư thế ngồi học đúng 2

Sự thay đổi tư thế sau 10 phút của trẻ khi ngồi với tư thế sai (hàng trên) và tư thế đúng (hàng dưới). Có thể thấy với tư thế đúng, trẻ vẫn duy trì được sự tập trung và sự thoải mái sau một thời gian ngồi học

Ngoài ra, góc học tập của các bé cũng rất quan trọng. Các bậc phụ huynh cần chú ý lựa bàn học và ghế phù hợp với trẻ theo công thức:

  • Chiều cao ghế =  Chiều cao cơ thể x 0,27
  • Chiều cao bàn = Chiều cao cơ thể x 0,46

Cuối cùng, hãy chọn cho trẻ góc ngồi sáng sủa, tránh góc khuất hay quá thừa hoặc thiếu ánh sáng.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tư thế ngồi học đúng của trẻ

1. Người lớn là tấm gương

Cách tốt nhất để cho trẻ thấy làm thế nào để có được tư thế ngồi đúng là người lớn xung quanh chúng hãy trở thành một “tấm gương” để chúng noi theo.

Trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ, có xu hướng học tốt nhất bằng quan sát. Nếu bạn đã từng làm công việc bàn giấy trong một thời gian dài, bạn có thể đã phát triển những thói quen xấu liên quan đến tư thế của mình. Hãy ý thức về cách bạn đang ngồi và đảm bảo rằng bạn giữ thẳng lưng mọi lúc để làm gương cho trẻ.

2. Trẻ chống đối khi bị chỉ trích và la mắng do ngồi học không đúng tư thế

Đặc tính của trẻ luôn ưa thích sự ngọt ngào, nhẹ nhàng. Vì vậy, với vấn đề liên quan đến sức khỏe của trẻ, cha mẹ nên biết cách lựa lời để chúng làm theo lời bạn.

Khen ngợi khi chúng có tiến bộ trong việc giữ thẳng lưng lúc ngồi học. Nói với trẻ về những lợi ích cho vóc dáng và sức khỏe nếu chúng duy trì thói quen ngồi thẳng lưng,… Cách làm này sẽ giúp cho trẻ có thêm động lực, cố gắng duy trì tư thế đúng có lợi cho chính bản thân chúng.

3. Góc học tập chưa đúng chuẩn

Ngồi học với tư thế không không phù hợp với chiều cao và vóc dáng của trẻ, bàn quá cao hay quá thấp sẽ dẫn đến các vấn đề về cơ, xương, khớp.

Đèn học cũng đóng vai trò quan trọng góp phần tạo nên tư thế ngồi sai lệch của trẻ. Bàn học cần có đủ ánh sáng nhưng nên sử dụng loại đèn sợi tóc hoặc đèn compact. Tránh dùng đèn huỳnh quang bởi ánh sáng quá cao dễ gây mỏi mắt cho trẻ.

4. Không chú trọng tư thế đúng cho trẻ mọi lúc, mọi nơi

Tư thế ngồi học đúng 3

Việc giữ sống lưng thẳng trong những hoạt động hàng ngày rất quan trọng, nó hình thành nên thói quen tốt để bảo vệ cột sống và cơ thể của trẻ

Một tư thế thẳng lưng đúng chuẩn không chỉ được luyện tập trong lúc ngồi mà ngay cả khi trẻ đi, đứng, vận động cũng cần tập.

Vì vậy, cha mẹ nên để mắt và nhắc nhở trẻ thường xuyên trong tất cả mọi hoạt động, phòng tránh những phát triển bất thường của cơ thể khi trẻ ở sai tư thế trong một thời gian quá lâu. Nếu có thể, hãy cho trẻ tham gia những môn thể thao để trẻ quen với tư thế luôn giữ thẳng lưng.

Cong vẹo cột sống học đường và cách điều trị

Tư thế ngồi học không đúng trong thời gian dài sẽ để lại nhiều di chứng theo trẻ suốt đời. Do đó, những thông tin cần thiết trên sẽ giúp cha mẹ uốn nắn cho các bé có được tư thế ngồi đúng để con có thể sở hữu một vóc dáng hoàn hảo như mong muốn của cha mẹ.

 

From MarryLiving with 

Giấy Minh Châu

Cơ sở vật chất và công nghệ giấy Minh Châu

Quảng cáo

    Đang cập nhật

Tin tức